Water quality monitoring system

WasteWater Monitoring analyzer

Thiet bi do COD

Hotline:0916063766

Email:info@phuonghai.com

NỖI KHỔ CỦA DOANH NGHIỆP KHI BỊ ÉP LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC NƯỚC THẢI THEO THÔNG TƯ 24

24-08-2018

LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG, NỖI KHỔ CỦA DOANH NGHIỆP?

Trăn trở vì phải tăng chi phí do bị “ép” lắp đặt hệ thống quan trắc

Vừa qua, tôi có gặp một khách hàng, anh là giám đốc của một công ty sản xuất thực phẩm uy tín tại Việt Nam, nhà máy được đặt trong khu công nghiệp VSIP Bình Dương, sản phẩm của anh được bán trong các siêu thị ở Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài. Tôi thích anh vì anh là một người trung tín, xuất thân từ kỹ sư ngành kỹ thuật ra làm kinh doanh. Anh đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, những lời khuyên chân thành của anh như là những “lá bùa hộ mệnh” để giúp tôi vững bước khi gặp khó khăn để tiến đến thành công.

Cuốn theo công việc của mỗi người, vài năm trở lại đây tôi và anh không còn thời gian tiếp xúc với nhau, gặp nhau chủ yếu qua những phím “Like” trên Facebook. Bỗng hôm qua nhận được cuộc gọi của anh, giọng nói qua điện thoại của anh, tôi hình dung anh đang bối rối điều gì đó… Tôi vui vẻ nhận lời vì đã lâu lắm rồi chúng tôi chưa gặp lại nhau.

Vẫn quán cafe quen thuộc, tôi đến trước 15 phút... từ xa tôi thấy anh bước tới, dáng anh vẫn phong độ như ngày nào nhưng phảng phất trên khuôn mặt là chút lo lâu và những nếp nhăn của thời gian. Chúng tôi bắt đầu câu chuyện với nhau bằng những câu hỏi thăm sức khoẻ, gia đình, con cái trong cuộc sống. Nhưng khi tôi bắt đầu hỏi anh về công việc, anh lắc đầu ngao ngán...Trầm ngâm một lát rồi anh kể, anh muốn làm đúng làm tốt nhưng sao khó quá trong thời điểm hiện nay,  nào là áp lực chi phí lương, chi phí bảo hiểm xã hội quá cao, nguyên liệu đầu vào bị nhiễm bẫn, hàng hoá thì bị cạnh tranh không lành mạnh,… Bản thân anh muốn xây dựng một nhà máy đạt chuẩn, anh muốn quan tâm đến đời sống nhân viên, anh muốn quan tâm đến môi trường sống xung quanh... Chính vì thế, ngoài việc lo cho chất lượng sản phẩm, anh còn đầu tư 1 hệ thống xử lý nước thải rất hiện đại. Nhưng cũng vì thế mà chi phí vận hành nhà máy tăng lên, gây áp lực lên giá sản phẩm. Một cái vòng lẩn quẩn được tạo ra từ cái “sự tử tế” của anh. Nếu anh cứ làm theo cách của mọi người thường làm, tôi tin rằng anh vẫn sống khoẻ, nhưng bản thân anh không cho phép làm điều đó. Tôi ngồi ngẫm một lát, cái tư duy của anh thật đúng, một doanh nghiệp muốn trường tồn thì phải tạo ra được giá trị cho xã hội, cho cộng đồng… nhưng có lẽ tư duy của anh chưa đúng thời điểm chăng? Từ bao lâu nay, tôi vẫn đồng quan điểm của anh, lần này cũng vậy.

Anh kể tiếp, lâu nay sở Tài Nguyên Môi Trường Bình Dương vẫn ghé bên anh lấy mẫu nước thải để kiểm tra nhưng lần nào kết quả cũng tốt. Lần gần nhất đây, họ yêu cầu anh phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, và phải truyền kết quả về hệ thống quản lý của Sở. Họ có giới thiệu cho vài nhà cung cấp nhưng giá cả cao quá, nếu đầu tư lại phải tốn thêm hơn cả 1 tỷ đồng nữa. Nhưng anh cũng đang có nhiều thắc mắc mà không biết hỏi ai? Đã đầu tư 1 hệ thống xử lý nước thải hiện đại rồi, vận hành chất lượng luôn đạt, sao bây giờ lại phải đầu tư thêm hệ thống quan trắc nữa chứ? Sao Nhà Nước cứ chuyển cái khó cho doanh nghiệp?... Tôi nhìn anh cười, làm anh ngạc nhiên...

Tôi kể với anh về công việc của tôi với giọng điệu dâng trào cảm xúc, rằng tôi đã âm thầm đầu tư tiền bạc và thời gian vào bộ phận Nghiên cứu và Phát triển hơn ba (03) năm nay,  đến bây giờ sản phẩm mới ra thị trường, tôi cũng bắt chước như anh, tạo ra sản phẩm từ 1 qui trình bài bản như các công ty quốc tế thường làm, không làm theo cách làm ăn chụp giật của thị trường. Anh gật gù cười với thằng em út…

Bắt đầu từ những linh kiện nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Mỹ, Châu Âu, Nhật bản ngay cả từ con chip đến từng con IC, điện trở,… để tạo ra độ tin cậy cho sản phẩm, một yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, và giúp tuổi thọ sản phẩm bền lâu, ngang tầm với thiết bị ngoại nhập từ các nước tiên tiến.

Anh nói với tôi nếu tôi chọn cách này thì giá thành sẽ cao lắm đó, tôi gật đầu đồng ý với anh, nhưng tôi khẳng định với anh rằng đó là con đường duy nhất để đảm bảo chất lượng như các hãng nổi tiếng trên thế giới, khi mà ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam chưa có. Tuy nhiên, với chi phí mặt bằng và nhân công, giá mình dù sao cũng sẽ thấp hơn hàng Châu Âu 30-40%. Anh ngạc nhiên và cũng đồng tình với tôi, mức giá này là phải chăng nên nhiều nhà máy có thể tiếp cận được.

Từng chi tiết sản phẩm phải làm từ bước prototype, đến khi chạy thử ra môi trường trên từng ứng dụng, kiểm tra phát hiện và sửa lỗi trước khi công bố đến khách hàng. Anh hỏi tôi, làm sao đảm bảo sản phẩm của tôi đo chính xác, tôi trả lời ngay, sản phẩm đã đem đến các cơ quan chuyên môn kiểm định đánh giá và hiệu chuẩn để đảm bảo chất lượng. Anh cũng lo lắng về bản quyền phần mềm sử dụng để phát triển bo mạch, xuất phát từ kinh nghiệm xương máu của anh khi còn làm ở công ty nước ngoài, tôi giải thích cho anh rằng tôi đã sử dụng phần mềm mã nguồn mở để tránh gặp phải chuyện bản quyền với quốc tế. Việc này sẽ giúp sản phẩm của tôi vươn xa đến các Châu Lục khác một cách dễ dàng.

Anh vẫn còn hoài nghi với câu chuyện của tôi, cho đến khi tôi kể cho anh về ước mơ mà tôi hằng ấp ủ, muốn tạo ra những sản phẩm công nghệ cao “Made in Việt Nam”, từ những “Giá trị Việt” để phục vụ cho người Việt. Những mong muốn xuất phát từ những nỗi niềm đau đáu trong lòng của một dân kỹ thuật như anh. Gần hai chục năm kinh nghiệm làm ngành cung cấp thiết bị, trong đầu tôi vẫn luôn văng vẳng những câu hỏi chưa trả lời được. Tại sao chúng ta phải nhập khẩu các thiết bị phân tích từ nước ngoài? Tại sao người Việt chúng ta thông minh mà không có hãng nào sản xuất được thiết bị đo?  Nước ta còn nghèo nhưng tại sao chúng ta không thể giảm gánh nặng ngân sách đầu tư cho thiết bị đo? Tại sao chất lượng sản phẩm “Made in Việt Nam” luôn bị coi thường và bị định giá thấp? Tại sao chúng ta mãi chạy theo lợi nhuận mà quên đi chất lượng sản phẩm….

Tôi cũng kể anh nghe về sự hỗ trợ của các giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học người Việt đang ở trong và ngoài nước đã giúp đỡ tôi. Cách mà tôi đã thuyết phục được họ là những hoài bão ấp ủ của tôi về sản phẩm công nghệ cao Made in Việt Nam, niềm tự hào của người Việt.

https://www.youtube.com/watch?v=AcqQmZ9tOvo&feature=youtu.be

SmartpH -Thiết bị quan trắc nước tự động đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, được truyền hình HTV9 quay tại triển lãm VietWater 2018.

Những dòng sản phẩm SmartpHTM không chỉ là những sản phẩm đơn thuần, SmartpHTM còn là giải pháp được tạo ra từ những khó khăn gặp phải của người sử dụng. SmartpHTM giúp khách hàng giải quyết những “nỗi đau” gặp phải, các giải pháp và thiết bị luôn uyển chuyển phù hợp với mục đích sử dụng của từng khách hàng.

SmartpHTM, một thương hiệu Việt được tạo ra từ “giá trị Việt” để phục vụ cho người Việt. Nếu được sự hỗ trợ từ những khách hàng, người sử dụng, sẽ giúp thương hiệu Việt này được trường tồn, vì tôi tin rằng sự hợp tác Win-Win sẽ giúp tất cả mọi người thành công…

Chúng tôi tiếp tục huyên thuyên về tính năng kỹ thuật của sản phẩm như cái cách hồi xưa chúng tôi thường găp nhau, cái máu kỹ thuật đã thấm vào tận xương của mỗi người chúng tôi, ai đã từng là dân kỹ thuật sẽ hiểu điều này. Những góp ý của anh rất có giá trị đối với tôi, một cây cổ thụ ngành kỹ thuật điện tử Bách Khoa, mặc dù đã phải gác lại cho sự mưu sinh. Sự hào hứng của anh ấy và nhiệt tình của tôi đã dẫn chúng tôi ngồi với nhau hơn bốn tiếng đồng hồ.

Những công nghệ mà công ty tôi đang phát triển, như những công nghệ kết nối không dây có khả năng truyền dữ liệu với khoảng cách xa 3km. Với công nghệ này, có thể áp dụng cho những trạm quan trắc có vị trí đặt xa khu điều hành, gặp khó khăn khi kéo dây tín hiệu, hay giải pháp quan trắc cho những trại nuôi trồng thuỷ sản, nơi mà số lượng ao nuôi lên đến hàng trăm ao trong cùng khu vực.

Cái mà anh tâm đắc nhất là cách bên tôi đã làm chủ được công nghệ sản xuất đầu đo (sensor) thông minh. Những chỉ tiêu mà anh chưa bao giờ nghĩ rằng nó được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam như chỉ tiêu COD/BOD, độ màu, TSS. Vì đây là những công nghệ cao rất phức tạp …. Hay những chỉ tiêu pH, oxy hoà tan, độ dẫn điện mà độ chính xác lên đến +/-0.001 khi xem giấy hiệu chuẩn của Quatest 3, mà không phải hãng nước ngoài cũng làm được. Một cách đầy tự hào, anh gật gù khen thằng em này dám nói dám làm.

Câu chuyện của chúng tôi đã kết lại bằng việc anh yêu cầu tôi xuống khảo sát và lắp sớm cho anh một hệ thống quan trắc nước thải và một số vị trí cần đo đạc trên dây chuyền sản xuất cho nhà máy của anh. Anh thở phào nhẹ nhõm, vì nếu biết trước anh đã hẹn gặp tôi sớm hơn. Tôi và anh chia tay nhau sau bữa ăn trưa văn phòng và mỗi người lại tiếp tục lao động cho những hoài bão riêng của mình.

Còn tôi, gặp được anh như tiếp cho tôi thêm tự tin để tiếp tục dấn thân vào con đường phía trước, dù còn nhiều chông gai và khó khăn.

 

Bạn có biết tại sao Sở Tài Nguyên Môi Trường lại “ép” doanh nghiệp lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động?

1. Quan trắc nước thải tự động đã được thực hiện từ lâu ở các nước tiên tiến, do các ưu điểm vượt trội của nó trong việc đo đạc, theo dõi chất lượng nước thải một cách liên tục, tự động, cho kết quả nhanh so với phương pháp phòng thí nghiệm...

2. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu chỉ việc lấy mẫu 1 lần/ ngày ở từng nhà máy trong 1  tỉnh Bình Dương  thôi với gần 30 nghìn doanh nghiệp thì số lượng nhân sự và thời gian di chuyển đã tốn bao nhiêu chi phí. Vì vậy, xây dựng các hệ thống quan trắc tự động là điều cần thiết phải thực hiện.

3. Xây dựng trạm quan trắc cũng giúp cơ quan quản lý theo dõi liên tục để sớm phát hiện ra những trường hợp đáng tiếc xảy ra như Vedan Đồng Nai, Formosa Hà Tĩnh,… số liệu đo đạc chất lượng nước thải được truyền liên tục đến máy chủ của các Sở Tài nguyên Môi trường theo dõi.

4. Tuy nhiên, do hạn chế về tài chính nên Nhà nước phải “ép” doanh nghiệp tự đầu tư hệ thống quan trắc nhằm chia sẽ trách nhiệm xã hội.

5. Bạn có thể tham khảo qui định mới nhất tại đây :

-Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/5/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

-Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

-Nghị định số: 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu

-Thông tư 24/2017/TT-BTNMT 01/09/2017 Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường

Nếu nhà máy bạn không muốn lắp hệ thống quan trắc nước thải có sao không?

so-do-quan-trac-2

1. Nếu nước thải quá ít và không phải là nước thải độc hại thì chưa cần lắp. Hiện tại theo qui định, nhà máy có lượng nước thải >1,000m3/ngày đêm là bắt buộc phải lắp. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi qui định 100m3/ngày đêm cũng phải lắp, như Khu Công Nghệ Cao TPHCM.

2. Nhưng nếu bạn nhìn ở góc độ khác, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải sẽ giúp nâng tầm thương hiệu của bạn trên thị trường, vì bạn đã sẵn sàng cung cấp cho cơ quan quản lý số liệu chất lượng nước thải của nhà máy bạn, chứng minh bạn luôn vận hành nghiêm túc hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường với cộng đồng.

Một hệ thống quan trắc nước thải tự động hoạt động như thế nào?

Sơ đồ hệ thống quan trắc nước thải

Một hệ thống quan trắc nước thải tự động phải đầy đủ các bộ phận và chức năng như sau:

1. Tủ quan trắc, bên trong được gắn  các đầu đo các chỉ tiêu cần quan trắc và màn hình hiển thị các giá trị quan trắc. Các đầu đo này thường được lắp bên trong 1 bể  đo nước chảy tràn, nguồn nước được bơm vào từ hố ga của nhà máy, nơi xả thải ra môi trường.

Tủ quan trắc

2. Giá trị đo hiển thị trên màn hình hiển thị đồng thời có ngõ ra kết nối với 1 datalogger có thể truyền số liệu quan trắc về máy chủ của Sở TNMT thông qua đường truyền VPN.

 

Bộ hiển thị đa chỉ tiêu

3. Một thiết bị lấy mẫu tự động kết nối với đường nước trong bể đo. Khi thông số nước thải truyền về Sở có dấu hiệu bất thường, nhân viên theo dõi sẽ kích hoạt thiết bị lấy mẫu tự động để lấy mẫu vào trong chai. Sau đó nhân viên của Sở sẽ xuống lấy mẫu về phân tích. Nếu kết quả vượt ngưỡng cho phép, họ sẽ ra quyết định xử phạt doanh nghiệp. Dĩ nhiên, thiết bị sau khi được kiểm định và lắp đặt sẽ được Sở dán niêm phong, đảm bảo bên ngoài không can thiệp vào kết quả lấy mẫu và kết quả đo.

tu-lay-mau

Thiết bị lấy mẫu tự động

4. Ngoài ra có 1 hệ thống camera sẽ theo dõi vị trí lấy mẫu, tủ quan trắc nước thải và tủ lấy mẫu, để đảm bảo phát hiện ra người ngoài cố tình tác động đến hoạt động của hệ thống quan trắc.

 

Thị trường có rất nhiều thương hiệu khác nhau, làm sao biết chọn loại nào?

1. Trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị quan trắc, mỗi hãng có công nghệ và đặc tính sản phẩm khác nhau. Ở Việt Nam, đã có 01 thương hiệu tiên phong đầu tư sản xuất thiết bị quan trắc, chính là:

    

2. Bạn phải xem nước thải của nhà máy bạn thuộc ngành nào và thải ra môi trường nào? Bạn có thể tham khảo website của Tổng cục môi trường, Bộ Tài Nguyên Môi trường, (http://vea.gov.vn/vn/vanbanphapquy/tintucvbqppl/Pages/Bộ-tiêu-chuẩn-Việt-Nam-QCVN-về-nước-thải.aspx ). Bạn cũng có thể “đàm phán” với Sở để cân nhắc bớt những chỉ tiêu ít quan trọng, cái này tuỳ thuộc vào qui định và tình hình địa phương nơi bạn đặt nhà máy.

3. Tuỳ theo từng chỉ tiêu quan trắc, sẽ có công nghệ khác nhau. Bạn phải cân nhắc vì có những công nghệ mà bạn phải tốn hoá chất để vận hành, gây tăng chí phí hàng năm cho doanh nghiệp bạn.

4. Vì bạn đang bị “ép” lắp đặt, vậy có nên chọn lựa thiết bị quá đắt tiền? hay thiết bị phát sinh thêm chi phí khi vận hành? Hay thiết bị tốn nhiều công bảo trì, bảo dưỡng? Hay bạn bị phụ thuộc vào 1 hãng mà phụ tùng thay thế cao ngất như đầu tư thiết bị mới?

 

Bạn có thể bị “ép” phải sử dụng một hãng duy nhất nào đó?

1. Có thể, nhưng bạn có quyền lựa chọn những hãng đáp ứng qui định và giá cả phải chăng, theo các tiêu chí kỹ thuật và ngân sách của bạn.

2. Bạn có thể liên hệ với Bộ phận Pháp Chế của chúng tôi, công ty CP KHKT Phượng Hải, nếu bạn gặp trường hợp này.

Hiện tại trên thị trường, các thiết bị quan trắc hầu như nhập khẩu với giá rất đắt, có thiết bị nào thay thế để giảm chi phí đầu tư không?

 

1. Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm thương hiệu SmartpHTM, một sản phẩm công nghệ cao được đầu tư bài bản “Made in Việt Nam”, từ những “Giá trị Việt” để phục vụ cho người Việt. SmartpHTM giúp khách hàng giải quyết những “nỗi đau” gặp phải, các giải pháp và thiết bị luôn uyển chuyển phù hợp với mục đích sử dụng của từng khách hàng.

2. Đặc biệt giúp khách hàng giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành.

Tôi có thể yên tâm với chất lượng sản phẩm của SmartpHTM không?

1. Bạn hoàn toàn yên tâm, Sản phẩm SmartpHTM được sản xuất từ những linh kiện nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, ngay cả từ con chip đến từng con IC, điện trở,… để tạo ra độ tin cậy cho sản phẩm, một yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm và giúp tuổi thọ sản phẩm bền lâu, ngang tầm với thiết bị ngoại nhập từ các nước tiên tiến.

2. Phụ kiện thay thế luôn có sẵn trong kho, nên có thể thay thế ngay lập tức thay vì phải chờ nhập khẩu.

3. Sản phẩm được sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015 với dây chuyền máy móc hiện đại và được Quatest 3 cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn. 

Giay-chung-nhan

Giay-chung-nhan-2

 

Tôi có thể xem và dùng thử sản phẩm quan trắc ở đâu để đánh giá trước khi mua?

1. Các sản phẩm ngoại nhập thì hơi khó tìm, vì giá cao nên ít có đơn vị thương mại nào trữ hàng sẵn hoặc khó mà cho bạn dùng thử.

2. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu và liên hệ với thương hiệu SmartpHTM, luôn có hàng sẵn và sẵn sàng cho bạn dùng thử. Hãy liên hệ số hotline 0916 063 766 hoặc email info@phuonghai.com để được hỗ trợ.

 

Hệ thống quan trắc nước thải tự động SmartpHTM giúp gì được cho khách hàng?

1. SmartpHTM, một thương hiệu Việt được tạo ra từ “giá trị Việt” để phục vụ cho người Việt. Tiêu chí của SmartpHTM là cùng đồng hành với doanh  nghiệp để giúp cho doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn đang gặp phải.

2. Bạn có thể tham khảo các thông số so sánh như sau:

Thông số

Thiết bị SmartpHTM

Thiết bị nhập từ các nước tiên tiến

Chất lượng sản phẩm

Linh kiện nhập khẩu từ Mỹ, Châu Âu, Nhật, (OEM: sản xuất theo yêu cầu) đảm bảo chất lượng tương đương

Chất lượng tốt

Chi phí đầu tư

Thấp hơn 30%-40%

Giá cao

Chi phí vận hành

Thấp hơn 20%

 

Chi phí thay thế phụ kiện, phụ tùng

Thấp hơn 50%

Cao và phải nhập khẩu

Thông số kỹ thuật

Thay đổi linh hoạt theo từng yêu cầu của khách hàng.

Mặc định theo nhà sản xuất

Qui trình sản xuất

Sản xuất theo qui trình ISO 9001: 2015     

Tùy theo nhà sản xuất

Đội ngũ kỹ thuật

Do sản phẩm được thiết kế và sản xuất Made in Phuonghai, nên đội ngũ kỹ thuật  hiểu rất rõ về sản phẩm

Chủ yếu bán thông qua các công ty thương mại ở Việt Nam

Giải quyết sự cố

Thay thế mới nếu là lỗi kỹ thuật còn trong thời gian bảo hành hoặc sẽ có sản phẩm thay thế tạm thời, không để gián đoạn

Gởi qua hãng sản xuất nên tốn nhiều thời gian

Qui chuẩn, phương pháp đo

Bám theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/DIN/EPA và Tiêu chuẩn QCVN Việt Nam

Tiêu chuẩn quốc tế ISO/DIN/EPA, tùy thuộc từng hãng.

 

Nỗi trăn trở được giải tỏa

Vài hôm sau, tôi cùng đội kỹ thuật xuống khảo sát và lắp đặt Hệ thống quan trắc SmartpHTM, quả thật y như lời anh kể, một khu vực xử lý với các máy móc hiện đại đang được vận hành. Chúng tôi đến xem hố ga nước thải sau xử lý, từ đây sẽ chảy thẳng ra con sông phía trước. Nước thải nhìn trong vắt, có vẻ còn sạch hơn nước sông ngoài kia. Tôi cẩn thận ra hiệu cho anh em lấy mẫu để kiểm tra thử, các chỉ số hoá lý đẹp như mơ, các giá trị pH/oC/ TSS/  COD/BOD/ Tổng Nitơ/ Tổng Phốt pho.. không có giá trị nào vượt ngưỡng cho phép so với quy chuẩn.

Máng đo lưu lượng kênh hở

Theo yêu cầu của anh, tôi lắp Thiết bị quan trắc với các chỉ tiêu pH/oC/TSS/ COD/BOD kết hợp Thiết bị lấy mẫu tự động và hệ thống camera theo dõi theo yêu cầu của Sở theo thông tư mới nhất số 24/2017/TT-BTNMT ngày 01/09/2017 của Bộ Tài Nguyên Môi Trường về yêu cầu kỹ thuật lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động.

 

Tôi tư vấn cho anh sử dụng Bộ hiển thị đa thông số SmartpH-06M, có khả năng hiển thị cùng lúc 06 chỉ tiêu pH/oC/TSS/ COD/BOD.

Hệ thống quan trắc nước thải online

Trong một hệ thống quan trắc nước thải tự động, tùy theo từng ngành mà thông số yêu cầu khác nhau (tôi hướng dẫn anh tham khảo các ngành trên website của Tổng Cục Môi Trường http://vea.gov.vn/), nhưng thông số COD hoặc BOD là yêu cầu bắt buộc. Và thông số này cũng là một trong những thông số tốn kém nhất trong hệ thống quan trắc.

Anh vốn là người quan tâm đến kỹ thuật, nên tôi cặn kẽ tư vấn cho anh từng thông số trong hệ thống, ngồi cùng với tôi và anh, còn có thêm trưởng phòng kỹ thuật bên anh.

Chỉ tiêu đo COD (Nhu cầu oxy hóa học)

Chỉ tiêu đo COD theo phương pháp quang với bước sóng hấp thụ tại 254nm. Đây là phương pháp phân tích hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho khách hàng vì  thiết bị đo liên tục mà không cần tốn chi phí hóa chất, so với một số thiết bị của các hãng khác là đo theo phương pháp chuẩn độ cromate, phải tốn hóa chất. Chi phí này làm tốn một khoản kha khá hàng tháng cho khách hàng.

Các công nghệ mới nhất hiện nay cho phương pháp đo quang này vẫn có 02 trường phái, có hãng thiết kế buồng đo mẫu, mẫu được bơm tự động vào buồng đo nơi đặt bộ nguồn đèn phát UV254nm và 1 detector nhận tín hiệu. Có nhiều hãng thiết kế thành 01 điện cực thả chìm trong nước thải. Mỗi công nghệ đều có ưu và nhược điển của nó. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt cho khách hàng, tôi khuyến cáo anh sử dụng công nghệ buồng đo mẫu của SmartpH-01D, công nghệ này có thể giúp anh hiệu chuẩn tự động với dung dịch chuẩn KHP hoặc theo giá trị PTN mà không phải tốn công thao tác phức tạp như công nghệ đầu đo.

Bộ đo COD

Chỉ tiêu đo BOD (Nhu cầu oxy sinh học)

Được nội suy từ giá trị đo từ đầu đo COD và được hiệu chuẩn theo giá trị phòng thí nghiệm. Vì vậy, kết quả BOD luôn chính xác. Phương pháp này cho kết quả tức thời so với phương pháp đo BOD5 của phòng thí nghiệm, là phải tốn thời gian đến 5 ngày mới có kết quả.

Chỉ tiêu đo pH/oC

Đây là 1 chỉ tiêu theo phương pháp hóa lý, sử dụng công nghệ điện cực đo pH kết hợp với nhiệt độ. Phương pháp này đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, chúng ta có thể thấy trong nhiều ứng dụng khác nhau. Một điểm khách hàng cần lưu ý, nên chọn loại điện cực theo chuẩn công nghiệp và các hãng uy tín để có độ tin cậy và độ bền cao. Và phải đặc biệt lưu ý đến từng ứng dụng khác nhau, sẽ phải sử dụng điện cực phù hợp cho từng môi trường.

Để điện cực sử dụng hiệu quả, điện cực nên được lau chùi hằng ngày và được hiệu chuẩn hàng tuần hoặc hàng tháng để tránh sai số. Mới nói đến đây, anh liền hỏi tôi, như vậy tốn thời gian quá, nhân viên anh sao làm được? Tôi nói với anh, trong hệ thống tôi có thiết kế hệ thống bơm sục khí để rửa điện cực hàng ngày, thiết bị tự động kích hoạt nên anh không cần phải lấy ra lau chùi.

Bộ đo pH

Chỉ tiêu đo TSS (Tổng chất rắn lơ lửng)

Đây là 1 chỉ tiêu thú vị nếu ở phương pháp đo online, đã làm tốn kém biết bao thời gian của các nhà khoa học trên thế giới. Nếu là phương pháp PTN thì cực kỳ đơn giản, chỉ cần lấy mẫu đem lọc qua giấy lọc, rồi đem đi cân sấy, chỉ khoảng 2 giờ là có giá trị đo PTN. Nhưng với phương pháp đo quang online  ở bước sóng 880nm thì có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến giá trị đo như độ đục của nước thải, kích thước của hạt chất rắn lơ lửng, nồng độ TSS và cả nhiệt độ mẫu đo,… Mỗi phương pháp đo khác nhau cho ra kết quả khác nhau?

Anh liền ngắt lời tôi hỏi, “vậy biết sử dụng phương pháp online nào cho chính xác?”. Tôi trả lời, có thể sử dụng phương pháp đo online nào cũng được nhưng quan trọng nhất là thiết bị và phương pháp đo đó phải được xây dựng đường chuẩn trên mẫu thực tế của khách hàng, với thành phần và kích thước hạt lơ lửng cho từng ứng dụng thì mới chính xác và phù hợp với QCVN được.

Tôi nói với anh, thiết bị SmartpHTM đã làm việc đó cho từng khách hàng, và số liệu đo đã tương thích với giá trị đo trong PTN của các Trung tâm Quan trắc Môi trường của các Sở.

Với tôi, ở góc độ kỹ thuật, các giá trị đo phải đúng chứ không thể “làm đại khái cho xong được”.

 

Tại sao phải đầu tư thêm Bộ Lấy Mẫu Nước Thải Tự Động?

Theo yêu cầu của Tổng cục Môi trường, giá trị đo trên các thiết bị quan trắc online chỉ để theo dõi và có giá trị tham khảo. Anh tỏ vẻ ngạc nhiên? Đúng vậy!

Khi các giá trị đo được truyền về Sở để theo dõi liên tục, nếu có bất kỳ giá trị đo nào vượt ngưỡng hoặc hệ thống bất thường, thì nhân viên của Sở sẽ kích hoạt từ xa Thiết Bị Lấy mẫu Nước thải Tự động, máy sẽ bơm mẫu nghi ngờ vượt ngưỡng vào trong 1 chai đặt sẵn trong thiết bị lấy mẫu tự động. Sau đó nhân viên của Sở sẽ xuống lấy mẫu về phân tích. Nếu kết quả vượt ngưỡng cho phép, họ sẽ ra quyết định xử phạt doanh nghiệp. Dĩ nhiên, thiết bị sau khi được kiểm định và lắp đặt sẽ được Sở dán niêm phong, đảm bảo bên ngoài không can thiệp vào kết quả lấy mẫu và kết quả đo.

Thiết bị lấy mẫu nước thải tự động

Bộ Datalogger để làm gì?

Đây là 1 bộ thu thập dữ liệu từ các bộ đo để truyền tín hiệu về Sở Tài Nguyên Môi Trường thông qua cổng VPN. Trước đây, Tổng Cục Môi Trường chưa có qui định, hay thông tư hướng dẫn nên mỗi Sở Tài Nguyên Môi Trường làm khác nhau, một số nhà cung cấp lợi dụng điều này đã cài đặt những thông số truyền dẫn riêng của mình, tạo ra một tình trạng độc quyền,… hoặc hù dọa doanh nghiệp phải mua thiết bị của mình.

Với thông tư số 24/2017/TT-BTNMT mới, một thông tư được ra đời kịp thời nhằm tránh nhũng nhiễu cho doanh nghiệp. Hiện nay, datalogger SmartpH hoàn toàn đáp ứng thông tư này của Tổng cục Môi Trường.

Nghe đến đây anh rất đồng cảm với câu chuyện mà tôi đang kể, vì chính anh cũng từng là nạn nhân bị hù dọa.

Dữ liệu được truyền về Sở Tài Nguyên Môi trường bằng cách nào?

Khi lắp đặt 1 hệ thống quan trắc nước thải tự động , anh sẽ được Sở TNMT yêu cầu lắp đặt 1 đường truyền cáp quang VPN riêng. Đường truyền này giúp dữ liệu được truyền trực tiếp về Sở từ bộ datalogger mà bên ngoài không tác động hoặc can thiệp trên đường truyền được.

Thêm một chi phí tốn kém nữa doanh nghiệp phải đầu tư là hệ thống Camera quan sát

Anh bạn tôi cứ thắc mắc, phải làm hệ thống camera làm gì nữa cho tốn kém? Nhưng một hệ thống camera với ít nhất 02 camera và 1 đầu ghi cũng là yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải đầu tư. Hệ thống camera sẽ theo dõi vị trí lấy mẫu, tủ quan trắc nước thải và tủ lấy mẫu, để đảm bảo phát hiện ra người ngoài cố tình tác động đến việc đo lường của hệ thống quan trắc nước thải này.

Tùy theo từng yêu cầu của Sở TNMT địa phương mà bạn phải chọn loại camera phù hợp để có thể kết nối vào hệ thống của Sở TNMT địa phương?!!!

Anh nhìn tôi lắc đầu ngao ngán, nhưng chả còn cách nào khác, “nhập gia tùy tục” thôi!

Cuối cùng, hệ thống quan trắc nước thải tự động đã được lắp đặt hoàn thiện, số liệu quan trắc đã được truyền về Sở để giám sát. Kể từ đây, anh bạn của tôi sẽ không phải mất thời gian để tiếp đón mấy anh trên Sở xuống kiểm tra nữa.

Còn tôi, tự hào đã giúp cho doanh nghiệp giải được các khó khăn đang gặp phải bằng bài toán kỹ thuật, bài toán chi phí…Nếu bạn đnag gặp khó khăn khi bị "ép" lắp hệ thống quan trắc nước thải tự động, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, SmartpH luôn đồng hành để giải quyết nỗi đau của bạn với chi phí thấp nhất.

Hotline: 0916 063 766

Email: info@phuonghai.com

 

 

Các bài viết khác

Thông tin công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN KHKT PHƯỢNG HẢI

Địa chỉ :103/23 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại :0916063766

Mail:info@phuonghai.com

Thời gian làm việc:Thứ 2 - Thứ 6: 7:30 - 16:30, Thứ 7: 7:30 - 11:45

Kết nối với chúng tôi

back-to-top.png